Cùng nghiên cứu về lịch âm

Thảo luận trong 'RAO VẶT TỔNG HỢP' bắt đầu bởi hoanglt6, 13 Thg 1 2018.

 1. hoanglt6

  hoanglt6 New Member


  Theo https://xemvanmenh.net/xem-lich-van-nien.html Lịch âm là cái lịch dựa trên các chu kỳ của tuần trăng. Mẫu lịch độc nhất trên thực tại chỉ thuần túy sử dụng âm lịch là lịch của Hồi giáo, trong đó 1 năm chỉ gồm có đúng 12 tháng Mặt Trăng. Đặc biệt của âm lịch thuần túy, như ở của lịch Hồi giáo, là ở chỗ loại lịch này là sự liên tục của chu kỳ mặt trăng và hoàn toàn không gắn với với các mùa. Do đó năm âm lịch của Hồi giáo ngắn hơn mỗi năm dương lịch khoảng 11 hay 12 ngày, và chỉ trở lại điểm ăn khớp với năm lịch dương sau mỗi 33 hoặc 34 năm Hồi giáo. Lịch Hồi giáo hay được dùng chủ yếu cho những mục đích tín ngưỡng. Tại Ả Rập Xê út lịch cũng được sử dụng cho những mục đích thương mại.


  Phần lớn những dòng lịch khác, dù được gọi là ”âm lịch", nhưng thực tế chính là âm dương lịch. Điều này có ý nghĩa trong những loại lịch đó, những tháng được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng, nhưng thỉnh thoảng các tháng nhuận lại được thêm vào theo một số quy tắc cố định để điều chỉnh các chu kỳ trăng cho ăn khớp lại với năm dương lịch. Hiện nay, trong tiếng Việt âm lịch thường được sử dụng để làm nông lịch. Đó là 1 loại âm dương lịch chứ chẳng phải âm lịch thuần túy. Do Việt Nam hiện giờ dùng múi giờ UTC+7 để tính nông lịch, khi mà Trung Quốc thì sử dụng múi giờ UTC+8 nên ngày tết nguyên đán theo nông lịch Việt Nam và Trung Quốc tự nhiên có cùng một ngày Tây lịch.

  Do âm lịch thuần túy chỉ sở hữu 12 tháng âm lịch (tháng giao hội) trong 1 năm, nên chu kỳ này (354,367 ngày) thỉnh thoảng cũng được gọi là năm âm lịch.

  Âm lịch thuần túy cũng khác dương lịch ở chỗ ngày nào là ngày bắt đầu của năm.

  Đối sở hữu một số cái "âm lịch" (không thực sự), chả hạn như lịch Trung Quốc, thì ngày bắt đầu của tháng là ngày "trăng mới", tức là lúc Mặt Trăng hoàn toàn bị che khuất trong khu vực lịch này được sử dụng.

  Nhiều dòng "âm lịch" khác thì căn cứ ở thời điểm trăng lưỡi liềm hiện ra

  Thời lượng của chu kỳ Mặt Trăng ko cố định và thay đổi ít nhiều trong khoảng thời kì trung bình của nó. Do những quan sát phụ thuộc vào độ không chắc chắn và những điều kiện thời tiết, và các phương pháp thiên văn rất là phức tạp, nên đã có những quyết tâm để phục vụ những luật lệ số học nhất định.


   

Chia sẻ trang này